Thật không khó để bắt gặp hình ảnh những chiếc van bi trong những hệ thống dẫn nước, các nhà máy hiện nay. Việc hiểu rõ từng loại van bi, cũng như ưu nhược điểm của chúng sẽ giúp mọi người chọn được thiết bị tương thích đối với hệ thống dẫn nước của mình. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lí vận hành của van bi. Đồng thời, sẽ có nhiều thông tin liên quan đến các loại van bi đang được người tiêu dùng sử dụng nhiều nhất hiện nay nữa đấy.

>>> Xem thêm : van bướm điều khiển khí nén –  Công ty HT và những điều mà bạn cần biết

Van bi (tên tiếng anh là ball valve) là một thiết bị sử dụng một bộ phận hình cầu để đóng mở và kiểm soát dòng chảy lưu lượng. Bộ phận này là bi kim loại, nhựa, được biết đến với chức năng đĩa van. Ở trên mặt cầu có một cổng, còn được gọi là lỗ khoan, xuyên qua tâm. Khi van mở, tức là lỗ nằm song song với dòng chảy của lưu chất, thì chất lỏng có thể chảy qua nó. Khi quay 90 độ, lỗ khoan sẽ vuông góc với đường dẫn, lúc này,  van  đã đóng lại và chất lỏng không thể đi qua được nữa.

Phần trục van giữ vai trò kết nối và truyền lực từ tay gạt đến viên bi. Thông thường, nó được làm từ hợp kim cứng như inox hay thép với độ cứng cao cùng khả năng chống ăn mòn.  Bộ phận để mở, đóng van là tay gạt. Khi các đường ống có kích thước và áp suất lớn, bộ chuyền động bằng khí nén, điện hoặc hệ thống tự động hóa thì tay gạt có thể được thay bằng vô lăng hoặc hộp số.

>>> Xem thêm : van bi điều khiển khí nén –  Điểm khác biệt giữa công ty HT và công ty khác là gì?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.